Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

15+ Lệnh ADB mà bạn nên biết khi dùng Android

Lệnh ADB hay còn gọi là Android Debug Bridge là một trong những bộ lệnh mạnh mẽ giúp người dùng sử dụng được nhiều thao tác như: tìm kiếm nhật ký, gỡ cài đặt, chuyển file, root, tạo bảng sao lưu thiết bị,… Hầu hết các thao tác này bạn có thể thực hiện trên Android, nhưng để an toàn hơn, hãy sử dụng bộ lệnh ADB này trên máy tính của bạn. Hơn nữa, Lệnh ADB dành cho người dùng các thiết bị Android bất thường khiến mọi thứ trở nên lộn xộn có thể được gấp lại. Tuy hơi phức tạp nhưng danh sách lệnh ADB sau đây sẽ cho bạn thấy hiệu quả của nó

Cài đặt lệnh ADB trên Windows

Không giống như các phiên bản trước, người dùng không phải cài đặt Android SDK hoàn chỉnh để có thể sử dụng nó. Nhưng bạn chỉ cần tải xuống File zip ADB bên dưới và đặt nó vào thư mục gốc của ổ C là mọi thứ có thể được thực hiện. Để có thể truy cập các lệnh ADB này, hãy mở CMD bằng cách tìm kiếm trong Start Menu để có thể sử dụng nó.

Tải xuống File zip ADB tại: https://dl.google.com/android/repository/platform-tools-latest-windows.zip

Mẹo sử dụng: Khi mở CMD từ một thư mục tải xuống ở trên, hãy giữ phím shift và nhấp chuột phải vào thư mục đó rồi chọn Open Command Prompt Here.

Các lệnh ADB thường được sử dụng

Khi bạn đã mở nó, hãy ezlasso.com thực hiện các lệnh ADB sau đây để thực hiện các hoạt động.

Khởi động hoặc dừng máy chủ ADB

Lệnh đầu tiên bạn cần biết là khởi động và dừng máy chủ ADB. Cho phép bạn cho phép người dùng tương tác với các thiết bị Android mới được kết nối. Để có thể khởi động máy chủ, hãy sử dụng lệnh sau:

Khi bạn thực hiện xong các lệnh ADB và muốn tắt chúng, hãy sử dụng lệnh để dừng kết nối:

Liệt kê các thiết bị Android được liên kết

Đây là một trong những lệnh phổ biến nhất bên dưới, Khi kết nối thiết bị với USB hãy sử dụng các lệnh này để xác minh xem ADB có thể kết nối hay không?

Lệnh ADB để kiểm tra thiết bị được kết nối
Lệnh ADB để kiểm tra thiết bị được kết nối

Nếu thiết bị được kết nối đúng cách với hệ thống, lệnh sẽ khởi động Service Daemon quét hệ thống và liệt kê tất cả các ổ Android được kết nối. Điều tốt nhất về lệnh này là nó có thể liệt kê số Sê-ri của các thiết bị được kết nối

Kiểm tra tình trạng thiết bị

Có, nhưng tên của lệnh giúp bạn kiểm tra trạng thái hoạt động của thiết bị. Khi lệnh được thực hiện, nó sẽ hiển thị trạng thái thiết bị đang offline, Bootloader trên thiết bị. Đối với các thiết bị Android, chúng thường sẽ có trạng thái Android là “Thiết bị”.

Hiển thị số sê-ri của thiết bị

Lệnh này giúp bạn xem số sê-ri của thiết bị kết nối với máy. Trên điện thoại hoặc máy tính bảng, người dùng có thể xem số sê-ri của thiết bị bằng cách thực hiện thao tác trên điện thoại: “Cài đặt> Giới thiệu về điện thoại> Trạng thái”.

Hoặc bạn có thể sử dụng lệnh sau:

Lệnh ADB để xem số sê-ri
Lệnh ADB để xem số sê-ri

Sao chép File từ máy tính sang điện thoại Android

Nếu bạn muốn sao chép File từ máy tính của mình sang điện thoại Android được kết nối qua lệnh ADB, hãy sử dụng lệnh sau:

Ví dụ: adb push “E: Video Aankhein Teri.mp4” “/sdcard/Downloads/video.mp4”

Lệnh ADB để sao chép File từ máy tính sang điện thoại
Lệnh ADB để sao chép File từ máy tính sang điện thoại

Sao chép File từ điện thoại sang máy tính

Ngược lại với lệnh trên khi bạn muốn sao chép File hoặc File từ điện thoại sang máy tính, hãy sử dụng lệnh sau:

Ví dụ: adb pull “/sdcard/Downloads/video.mp4” “D: Downloads New”

Lệnh ADB để sao chép File từ điện thoại sang máy tính
Lệnh ADB để sao chép File từ điện thoại sang máy tính

Cài đặt hoặc gỡ cài đặt ứng dụng trên Android

Thông thường, cài đặt một phần mềm trên điện thoại Android bằng một File APK trên điện thoại. Việc cài đặt nhanh chóng, bạn chỉ cần chạy tập tin này trên điện thoại của mình. Nhưng trong một số trường hợp File không chạy, do đó bạn cần sử dụng quyền can thiệp của máy tính bằng lệnh ADB.

Để thực hiện lệnh này, vui lòng xác định đầy đủ vị trí của File APK trên máy tính. Và thay thế vị trí “path-apk” sau

Nếu có nhiều thiết bị được kết nối với máy tính, hãy sử dụng lệnh sau. Khi sử dụng lệnh này, bạn phải xác định số sê-ri của thiết bị

Sau khi cài đặt, bạn có thể gỡ cài đặt nó, vui lòng sử dụng lệnh sau. Hãy thay thế với tên gói

Sao lưu File ở thiết bị Android trên máy tính

Để có thể sao lưu dữ liệu và ứng dụng của người dùng trên thiết bị Android, hãy sử dụng lệnh sau. Sau khi lệnh được thực thi, nó sẽ kích hoạt các tính năng sao lưu và yêu cầu người dùng chấp nhận các hành động trên Android để tạo File backup.adb trong quá trình này.

Lệnh ADB Sao lưu thiết bị
Lệnh ADB Sao lưu thiết bị

Khôi phục bằng bản sao lưu Android

Sau một thời gian sử dụng, người dùng muốn chạy lại tập tin sao lưu để khôi phục thiết bị tại thời điểm thiết bị đã được sao lưu. Vui lòng thay thế “path / to / backup.adb” bằng đường dẫn thực tế

Khởi động lại thiết bị Android và Khôi phục

Chế độ khôi phục giúp người dùng sửa chữa hoặc khôi phục chế độ mặc định của thiết bị Android, các công cụ này được tích hợp. Nói chung người dùng có thể khởi động vào chế độ Recovery bằng 2 nút âm lượng và nguồn. Ngoài ra bạn có thể kết nối thiết bị với hệ thống bằng lệnh dưới đây để thực hiện chế độ khởi động Recovery. Điều này giúp các nút âm lượng hoặc nút home trên điện thoại của bạn không bị liệt. Vui lòng sử dụng lệnh sau:

Khởi động lại thiết bị Android vào chế độ FastBoot

Đây là chế độ được nhiều người dùng sử dụng trong quá trình tùy chỉnh Flash Rom. Sử dụng lệnh sau để vào FastBoot.

Khởi động lại thiết bị Android và chế độ Bootloader

Lệnh dưới đây cho phép người dùng khởi động lại vào chế độ Bootloader. Chế độ đồng đội này rất giống với chế độ FastBoot trên điện thoại hiện nay. Bootloader giúp người dùng tải và khởi động lại ngay cả các hạt nhân

Khởi động trình bao từ xa

Đây là một lệnh mở rộng cho phép người dùng điều khiển và cấu hình lại thiết bị của họ bằng các lệnh shell.

Lệnh shell ADB từ xa
Lệnh shell ADB từ xa

Chụp màn hình Android

Không khó để chụp ảnh màn hình trên Android, chỉ cần một vài thao tác bao gồm nút nguồn và nút giảm âm lượng là bạn đã có thể chụp ảnh màn hình. Ngoài ra bạn có thể sử dụng lệnh để chụp ảnh màn hình. Vui lòng thay thế “/path/to/screenshot.png” bằng địa chỉ để lưu hình ảnh. Và thay đổi ảnh chụp màn hình thành tên hình ảnh.

Ví dụ: adb shell screencap -p “/sdcard/screenshot.png”

Ảnh chụp màn hình android
Ảnh chụp màn hình android

Ghi lại màn hình điện thoại Android

Không chỉ dừng lại ở việc chụp ảnh màn hình, bạn có thể quay lại màn hình điện thoại Android bằng lệnh sau. Vui lòng thay thế “/path/to/record.mp4” bằng đường dẫn thực tế mà bạn muốn lưu. Và “ghi lại” với tên bạn muốn đặt

Lệnh ADB để xoay màn hình
Lệnh ADB để xoay màn hình

Odin 3.14.4 – Phần mềm cập nhật ROM, Firmware cho điện thoại Samsung

Từ 15 lệnh trên, bạn có thể sử dụng lệnh ADB tốt nhất cho thiết bị Android. Vui lòng làm theo nhu cầu cá nhân của bạn. Chúc may mắn