Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

5S là gì? Vì sao cần phải áp dụng mô hình 5S cho tổ chức và doanh nghiệp

Bạn đã nghe thuật ngữ 5S trong các doanh nghiệp chưa? Bạn tự hỏi 5S là gì? Tại sao các doanh nghiệp sử dụng cụm từ này? Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề trên và những lợi ích mà 5S mang lại cho bạn.

1. Định nghĩa của 5S là gì?

Xây dựng trên cơ sở phát triển lấy con người làm trung tâm, mô hình 5S ra đời. Mô hình này là một phương thức quản lý đơn giản và dễ thực hiện. Sự xuất hiện của 5S đã làm cho môi trường làm việc trở nên mới mẻ hơn. Vậy ý nghĩa cụ thể của 5S là gì?

5S là mô hình được đưa ra để giải quyết các vấn đề trong môi trường làm việc. Mục đích giúp doanh nghiệp sở hữu không gian làm việc sạch sẽ, thoáng mát. Từ đó khích lệ tinh thần làm việc, nâng cao hiệu quả lao động. 5S là tên viết tắt của 5 cụm từ: SEIRI – SHITSUKE- SEISO – SEIKETSU – SEITON. Đặc biệt:

– SEIRI – Sàng lọc: Các hạng mục Office sẽ được sắp xếp và sàng lọc. Những vật dụng cần thiết sẽ được giữ lại. Những vật dụng không cần thiết sẽ được loại bỏ khỏi nơi làm việc.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

– SEITON – Sắp xếp: Gồm các thao tác sắp xếp, bố trí lại đồ đạc theo một trình tự nhất định. Đảm bảo hợp lý, tiết kiệm thời gian tìm kiếm khi cần thiết.

– SEISO – Sạch sẽ: Môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát sẽ mang lại những tác động tích cực. Điều này giúp kéo dài tuổi thọ cho máy móc thiết bị và mang đến không gian làm việc tốt nhất.

SEIKETSU – Chăm sóc: Cụm từ này muốn nhắc nhở bạn về việc chăm sóc khu vực làm việc của bạn thường xuyên. Thông qua các hành động nói trên là sàng lọc, sắp xếp và sạch sẽ.

SHITSUKE – Sẵn sàng: Cụm từ này là một lời khuyên dành cho các nhà quản lý. Hãy biến hành động 5S thành thói quen. Tất cả nhân viên luôn sẵn sàng thực hiện 5S.

2. Nguồn gốc của 5S

5S đã mang lại những đổi mới trong môi trường làm việc. Đảm bảo chất lượng, điều kiện lao động và tăng năng suất lao động. Vậy 5S của nước nào?

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên xây dựng và áp dụng mô hình 5S. Mô hình này là tiền đề cho các hệ thống quản lý như TPS, LEAN Manufacturing và TQM.

3. Doanh nghiệp có nên áp dụng 5s

Hiểu được vai trò và lợi ích mà 5S mang lại, nhiều nhà quản lý vẫn băn khoăn: Có nên áp dụng 5S cho doanh nghiệp của mình?

Câu trả lời là có. 5S giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề sau:

– Loại bỏ những đồ vật không cần thiết, mở rộng không gian làm việc.

– Tiết kiệm công sức và thời gian khi tìm kiếm đồ vật.

– Để giải tỏa tinh thần và hạn chế sai sót của nhân viên.

– Kéo dài thời gian sử dụng của máy móc thiết bị khi được vệ sinh thường xuyên.

– Đảm bảo an toàn cho khu vực làm việc.

Đặc biệt, 5S có thể được áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào. Vì đây là những tác phẩm cơ bản nên được khuyến khích thực hiện ở tất cả các cơ quan, đơn vị.

4. Hiệu quả 5S mang lại

Có thể điểm qua một số hiệu quả mà 5S mang lại cho doanh nghiệp như:

– Tạo không gian làm việc sạch sẽ, ngăn nắp.

– Thiết lập nề nếp, trật tự của nhân viên.

– Đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong doanh nghiệp.

– Phát huy vai trò của người quản lý.

– Đoàn kết và phát huy tinh thần làm việc nhóm.

– Tăng hiệu quả công việc.

– Nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thông tin trên đã cung cấp cho bạn câu trả lời cho câu hỏi 5S là gì. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này với bạn bè và đồng nghiệp của bạn. 5S sẽ chỉ phát huy tối đa vai trò của mình khi mọi người đồng lòng thực hiện. Chúc bạn sớm có được môi trường làm việc ưng ý.