Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

FPS là gì? Ý nghĩa của FPS cao hay thấp trong game PUBG, LOL, Liên Quân

Nếu là một người đam mê công nghệ, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ FPS. Tuy nhiên, để hiểu FPS là gì và nó hoạt động như thế nào thì không phải ai cũng hiểu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời đó qua bài viết dưới đây.

1. FPS là gì?

FPS là viết tắt của thuật ngữ Frame Per Second. Dịch sang tiếng Việt là số khung hình hiển thị trong một giây. FPS là thước đo số lượng hình ảnh mà bộ xử lý đồ họa GPU có thể kết xuất (render) và hiển thị trên màn hình mỗi giây.

FPS là gì?

Ví dụ: nếu chúng ta chơi một Game với FPS là 5, chúng ta sẽ chỉ thấy 5 hình ảnh đi qua mỗi giây. Trải nghiệm sẽ giống như xem phim trên đĩa CD bị xước. Khung hình bị rung sẽ gây ra hiện tượng giật hình và Game sẽ không thể chơi ở FPS như vậy. FPS càng cao thì hình ảnh hiển thị sẽ càng mượt mà, không còn cảm giác đơ màn hình. Ngoài ra, FPS cao cũng chứng tỏ bạn đang sở hữu một hệ thống máy tính mạnh mẽ hoặc một GPU “khủng”.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

2. FPS cao có tốt không?

Như đã nói ở trên, FPS càng cao thì hình ảnh hiển thị sẽ càng mượt mà. Ngoài khả năng phản hồi, tốc độ khung hình cao sẽ ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm hình ảnh, chủ yếu là các hiệu ứng chuyển động. Nếu một Game hỗ trợ các hiệu ứng chuyển động tự nhiên, chúng sẽ xuất hiện liên tục ở tốc độ khung hình cao. FPS cao có nghĩa là bạn sẽ thấy nhiều khung hình hơn trên màn hình trong một giây. Vì vậy, bạn có thể phản ứng nhanh hơn với bất kỳ thay đổi nào đang diễn ra trong Game. Vì môi trường ảo của game luôn thay đổi nên đòi hỏi bạn phải quan sát và phân tích theo thời gian thực tốt hơn. Hầu hết mọi ý kiến ​​đều đồng ý rằng FPS cao hơn chắc chắn là tốt hơn. Tuy nhiên, trong thực tế có một số trường hợp FPS thấp hơn lại là một lợi thế. Có thể kể đến các ví dụ sau:

– Khi hệ thống máy tính của bạn hoạt động ì ạch và khó duy trì tốc độ khung hình ổn định, bạn nên thiết lập lại cài đặt để hạn chế tốc độ FPS xuống mức thấp hơn. Bằng cách này, máy tính của bạn sẽ hoạt động tối ưu hơn và bạn sẽ có trải nghiệm mượt mà hơn.

– Khi GPU và màn hình không đồng bộ với Tốc độ làm mới, hiện tượng Rách sẽ xảy ra. Nguyên nhân đến từ việc GPU xuất ra nhiều khung hình so với khả năng hiển thị của màn hình. Để khắc phục sự cố này, bạn cần giảm FPS bằng cách bật V-sync giữa GPU và màn hình.

3. Cách tăng FPS

Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng của hệ thống mà bạn sử dụng sẽ có những biện pháp tăng FPS khác nhau. Chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp cơ bản để tăng FPS cho nhu cầu hàng ngày như giải trí, xem phim, chơi game, … như sau:

– Nâng cấp Driver: Các nhà sản xuất phần cứng, đặc biệt là VGA luôn cập nhật Driver cho sản phẩm liên tục. Các trình điều khiển mới sẽ giải quyết các lỗi còn tồn tại, tăng hiệu suất của sản phẩm. Từ đó, máy tính của bạn sẽ chạy mượt mà hơn và giúp việc chơi game đạt hiệu quả cao nhất. Bạn có thể tải xuống trình điều khiển trực tiếp từ trang web của nhà sản xuất hoặc sử dụng phần mềm của bên thứ 3 (nên tải trực tiếp).

– Dọn dẹp rác trong máy tính: Trong quá trình bạn sử dụng máy tính sẽ có nhiều file tạm thời. Khi dung lượng bộ nhớ tạm đầy sẽ làm máy chạy chậm, FPS cũng từ đó mà giảm xuống. Hãy dọn rác trong máy tính thường xuyên để tăng hiệu suất hoạt động cho máy tính.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp chúng ta trả lời câu hỏi “FPS là gì?” cũng như ý nghĩa và thông tin liên quan đến nó. Mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi xây dựng hệ thống máy tính của mình cũng như những kinh nghiệm khi sử dụng. Cảm ơn vì đã xem!