Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

GDP là gì? Những điều cần biết về GDP

Gdp là gì nhưng thuật ngữ này được nhiều trí thức trong giới kinh doanh nhắc đến. GDP là một từ được sử dụng khá phổ biến trên báo chí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nghĩa của từ này. Vậy khái niệm GDP được định nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu GPD là gì qua nội dung bài viết sau đây.

1. GDP là gì?

GDP là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Gross Internal Product. Cụm từ này có nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia được sản xuất trong một đơn vị thời gian nhất định, thường là một năm. Sản phẩm này là hàng hóa hoặc dịch vụ được sản xuất trong nước đó.

Bạn đã biết về GDP

GDP được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1937 tại một đại hội của Hoa Kỳ. Đến năm 1944, khái niệm này trở nên phổ biến hơn. Rất nhanh chóng, GDP được coi là tiêu chuẩn để đo lường sự phát triển kinh tế của một quốc gia.

Để thuận tiện cho việc quản lý và đánh giá sự phát triển của nền kinh tế, GDP được chia thành R –GDP và N – GDP. Hai thuật ngữ này được dùng để chỉ tổng sản phẩm quốc nội của địa phương và quốc gia.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

2. Tính GDP

Có nhiều cách tính GDP như: tính theo phương pháp chi tiêu, theo phương pháp thu nhập hoặc theo giá trị gia tăng. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về từng phương pháp.

2.1. GDP về chi tiêu

Sử dụng phương pháp này, GDP là tổng số tiền mà các hộ gia đình ở một quốc gia chi ra để mua hàng hóa cùng với xuất khẩu ròng của họ sang quốc gia khác.

Cụ thể: GDP = C + I + G + (X – M)

 • C là viết tắt của tiêu dùng: Các chi phí mà các hộ gia đình chi ra để mua hàng hóa hoặc dịch vụ cuối cùng.
 • I là viết tắt của cụm từ Investment có nghĩa là tổng vốn đầu tư của khu vực tư nhân trong nước.
 • G là viết tắt của từ Chính phủ mua: Tổng chi phí của chính phủ từ trung ương đến địa phương.
 • X: Giá trị xuất khẩu.
 • M: Giá trị nhập khẩu.

Cần lưu ý rằng, C, I, G không được tính cho các dịch vụ trung gian. Các giá trị này dành cho dịch vụ cuối cùng.

Cách tính GDP

2.2. Tính theo thu nhập

Tổng thu nhập từ tiền lương, lợi nhuận, thuế và lãi vay sẽ là giá trị của GDP được tính theo phương pháp thu nhập. Đây được coi là chi phí bỏ ra để sản xuất ra sản phẩm xã hội cuối cùng.

Công thức: GDP = W + R + i + Pr + Ti + De

Với:

 • Wtuổi: Lương
 • Rthuê: Tiền thuê tài sản
 • Tôinterest: Tiền lãi kiếm được
 • Profit: Lợi nhuận kiếm được
 • Ti: Thuê đường dây gián tiếp
 • De: Khấu hao tài sản cố định

2.3. Tính theo giá trị gia tăng

Phương pháp này bao gồm giá trị gia tăng của một ngành, của doanh nghiệp và sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Giá trị Gia tăng cho Doanh nghiệp = Sự khác biệt về giá trị thị trường của sản phẩm đầu ra so với giá trị đầu vào chuyển sang sản phẩm.

 • Giá trị gia tăng trên mỗi ngành = ∑VAi (i = 1,2,3, .., n)

Phía trong

n: Tổng số doanh nghiệp trong ngành

VAi: giá trị của công ty tôi được thêm vào

 • Giá trị tăng thêm của nền kinh tế = ∑ GOj (j = 1,2,3, .., m)

Với m: số lượng ngành trong nền kinh tế

GOj: giá trị gia tăng của khu vực kinh tế j.

3. GDP danh nghĩa và thực tế là gì?

Ngày nay, có hai khái niệm thường được sử dụng: GDP thực và danh nghĩa. Vậy thực chất hai khái niệm này được định nghĩa như thế nào?

GDP danh nghĩa được tính bằng giá trị hiện tại của dịch vụ và sản lượng của hàng hóa cuối cùng. Sử dụng GDP danh nghĩa khi đề cập đến sản lượng kinh tế của một quốc gia không được điều chỉnh theo lạm phát.

Ngoài ra, nếu chỉ dựa vào GDP danh nghĩa thì khó có thể đánh giá được nguyên nhân của việc tăng giá. Các nhà kinh tế sẽ không biết liệu đây có phải là kết quả của sự thay đổi quy mô sản xuất hay giá cả tăng cao. Để giải quyết vấn đề này, GDP thực tế đã ra đời.

Phân biệt các khái niệm về GDP

GDP thực tế còn được gọi là GDP theo giá so sánh. Trong đó, khái niệm này thường được tính theo năm nghiên cứu.

GDP thực tế bằng tổng sản lượng, hàng hóa cuối cùng. Điều quan trọng là phải so sánh GDP thực tế của một quốc gia qua các năm. Đây là cơ sở để đánh giá nền kinh tế của một quốc gia có đang phát triển hay không.

Như đã biết, tỷ lệ lạm phát luôn dương nên GDP thực tế sẽ nhỏ hơn GDP danh nghĩa. Sự khác biệt giữa hai loại GDP này sẽ cho biết tỷ lệ lạm phát đang tăng hay giảm. Cụ thể, nếu GDP danh nghĩa càng lớn thì tỷ lệ lạm phát càng tăng. Nếu GDP thực tế lớn hơn, tỷ lệ lạm phát đang giảm.

4. Ý nghĩa của GDP

Không phải ngẫu nhiên mà GDP được chọn làm thước đo của nền kinh tế. Cụ thể để đánh giá sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Con số này có nhiều ý nghĩa như:

– Giúp các nhà đầu tư đánh giá được tốc độ phát triển của một quốc gia. Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào quốc gia đó hay không.

– Dễ dàng so sánh tốc độ tăng trưởng giữa nhiều quốc gia.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam qua các năm 2011-2018

– Nước có GDP cao sẽ là nước có tốc độ phát triển nhanh. Từ đó sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư mua cổ phần hơn.

– GDP phản ánh chất lượng của nền kinh tế. GDP cao có nghĩa là quốc gia đó có tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương cao cho người lao động. Tăng cơ hội cho nhân viên vì doanh nghiệp cần nhiều lao động.

– Khi tổng giá trị hàng hoá bán ra nước ngoài lớn hơn tổng giá trị hàng hoá mua vào của người tiêu dùng trong nước. Giá trị của GDP sẽ tăng lên và ngược lại, nếu nhỏ hơn có nghĩa là giá trị của GDP sẽ giảm xuống.

– Một quốc gia bị coi là suy thoái khi GDP của quốc gia đó âm trong ít nhất hai quý liên tiếp trở lên. Tới đây, việc đề ra các biện pháp phát triển kinh tế, hạn chế suy thoái là cần thiết. Các biện pháp thường được sử dụng để giảm suy thoái là in thêm tiền, giảm lãi suất….

5. Hạn chế của GDP

Tổng sản phẩm trong nước có nhiều ý nghĩa quan trọng. Trong đó, GDP phản ứng trực tiếp đến nền kinh tế của một quốc gia. Tuy nhiên, GDP vẫn còn một số hạn chế nhất định như:

– GDP không phản ánh mức sống của một quốc gia: Một số quốc gia có GDP lớn nhưng mức sống thấp (ví dụ: Trung Quốc). Khi đó quốc gia này chỉ được coi là có thu nhập trung bình. Do đó, không thể đánh giá mức sống qua GDP.

– GDP không dành cho kinh tế chợ đen: Kinh tế chợ đen là cách nói khác của những hàng hóa, sản phẩm được buôn bán bất hợp pháp. Có thể kể đến như buôn bán ma tuý, mại dâm… ..

GDP không phản ánh toàn diện sự phát triển của một quốc gia

– GDP không được tính cho các hình thức lao động không được báo cáo: Các loại hình lao động không được báo cáo bao gồm giúp việc, trông trẻ, dọn dẹp nhà cửa, v.v.

– GDP không tính đến chi phí môi trường: Một ví dụ về điều này là việc sử dụng các sản phẩm làm từ nhựa hoặc nhựa. Các sản phẩm này được sản xuất và kinh doanh lâu đời. Gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường. Nhưng chi phí khắc phục môi trường do tác hại của các sản phẩm này không được xem xét.

Cần hiểu rõ những tồn tại của GDP để tránh nhầm lẫn khi tính toán, đánh giá một nền kinh tế.

Câu trả lời cho câu hỏi GDP là gì đã được giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết trên. Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về khái niệm tổng sản phẩm quốc nội, cách tính GDP bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích về GDP.