Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

Margin là gì? Margin trong kinh doanh và chứng khoán

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ ký quỹ chưa? Bạn thắc mắc về ý nghĩa của thuật ngữ này. Để giúp bạn đọc hiểu rõ và có được những thông tin hữu ích về margin, chúng tôi đã tổng hợp thông tin và chia sẻ đến bạn đọc trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là gì

1. Ký quỹ là gì?

Đây là một thuật ngữ khá phổ biến trong chứng khoán. Hiểu một cách đơn giản, margin là thuật ngữ dùng để chỉ việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư chứng khoán. Dịch vụ này được cung cấp bởi một công ty chứng khoán.

Khi sử dụng phương thức này, nhà đầu tư có quyền vay tiền để mua một số lượng lớn cổ phiếu với giá trị lớn. Theo quy định, giá trị này có thể lớn hơn giá trị ròng của một nhà đầu tư hiện tại.

Khi sử dụng dịch vụ ký quỹ, tài sản của nhà đầu tư bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt sẽ là tài sản đảm bảo và đảm bảo cho khoản vay của nhà đầu tư.

2. Tỷ lệ ký quỹ là gì?

Một trong những mối quan tâm của nhà đầu tư là họ sẽ vay bao nhiêu tiền để đầu tư. Cũng giống như các hình thức cầm cố khác, nhà đầu tư sẽ được vay vốn tùy thuộc vào số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Cũng tùy thời điểm và tùy từng công ty chứng khoán.

Ký quỹ trong giao dịch và chứng khoán

Ví dụ cho mỗi công ty như sau:

Nhà đầu tư có tài sản 100 triệu bao gồm tiền mặt và cổ phiếu, trái phiếu, …

  • Công ty chứng khoán cho vay 150 triệu, tỷ lệ 1: 1,5
  • Công ty chứng khoán cho vay 300 triệu, tỷ lệ 1: 3

Tuy nhiên, tỷ lệ cho vay tối đa đối với công ty chứng khoán là 50%. Vì vậy nhà đầu tư chỉ được sử dụng tỷ lệ tối đa là 1: 2. Đây là điều mà nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý.

3. Rủi ro khi sử dụng ký quỹ

Đây cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư quan tâm, vì đầu tư sẽ có rủi ro nhưng làm sao để giảm thiểu rủi ro thấp nhất là điều rất quan trọng.

Thông thường, rủi ro thường xảy ra đối với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy lớn. Lúc này, nếu thua lỗ, rất có thể nhà đầu tư mất hết tiền. Nguyên nhân của rủi ro là:

– Áp lực khi trả lãi vay ký quỹ: Lãi suất phải trả khoảng 14% hàng năm, nên bắt buộc nhà đầu tư phải tạo ra lợi nhuận lớn hơn mới có lãi.

Rủi ro khi cổ phiếu giảm giá: sử dụng ký quỹ mà cổ phiếu giảm giá, bạn sẽ có nguy cơ mất tiền nhanh hơn đầu tư bằng tiền của mình. Vì vậy, hãy cân nhắc để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

Bổ sung tài sản: Điều này xảy ra khi cổ phiếu giảm giá. Lúc này, nhà đầu tư sẽ buộc phải bổ sung thêm tài sản đảm bảo để công ty chứng khoán yên tâm hơn. Nhưng điều này, không phải nhà đầu tư nào cũng làm được. Vì sẽ có những nhà đầu tư đã bỏ hết vốn để vay ký quỹ.

Đây là những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng hình thức này. Do đó, hãy cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro mà bạn có thể gặp phải. Từ đó sẽ có quyết định đầu tư đúng đắn.

Với những thông tin chia sẻ trong bài, hy vọng bạn đọc đã hiểu và biết được margin là gì? Chúc quý độc giả sẽ có một quá trình đầu tư thuận lợi và gặp nhiều thành công.