Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

Phần biệt định dạng ảnh PNG và JPG? Định dạng nào tốt

Đối với những hình ảnh có nhiều định dạng khác nhau, người xem rất dễ bị nhầm lẫn. Hiện tại có 2 định dạng chính là PNG và JPG. Những loại này đều mang một lợi ích khác nhau cho từng mục đích. Vậy ảnh PNG / JPG là gì và khi nào sử dụng một trong hai định dạng?

Hãy cùng Ez Laso so sánh sự khác biệt giữa hai định dạng File hình ảnh này. Biết được sự khác biệt sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn khi tạo ra bức ảnh của mình.

Hình ảnh PNG – JPG?

Hầu hết 2 định dạng ảnh này bạn thường nhầm lẫn với nhau và không biết nên chọn định dạng nào? Và nếu sử dụng đúng mục đích, dung lượng File ảnh có thể giảm đi rất nhiều. Nếu bạn là một trong những người có kinh nghiệm có thể tận dụng chúng nhiều nhất có thể để tăng tốc trang web (tải hình ảnh).

ảnh gốc
Ảnh gốc

Định dạng JPG (Nhóm chuyên gia nhiếp ảnh chung)

Jpg là một định dạng hình ảnh được phát triển từ nhà phát triển JPEG. Với mục đích trở thành định dạng tiêu chuẩn cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. JPG có thể được nén nhiều hơn so với File gốc, nhưng chất lượng màu sắc có thể bị giảm đáng kể.

Phóng to ảnh với định dạng JPG
Phóng to ảnh với định dạng JPG

JPG là một định dạng chia hình ảnh thành các vùng nhỏ có cùng màu với nhau. Với phương pháp chia ảnh thành nhiều vùng nhỏ, định dạng JPG gặp một số vấn đề ở những vùng có độ tương phản cao. Bạn có thể thấy khi phóng to ảnh lên 2 vùng có độ tương phản cao một vùng đen dọc.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Ngoài ra còn có một nhược điểm lớn đối với JPG. Khi bạn lưu ảnh nhiều lần trong Paint tốt photoshop sẽ làm giảm chất lượng hình ảnh đi rất nhiều. Và đường thẳng đứng màu đen ngày càng hiện rõ trong ảnh.

Định dạng PNG (Đồ họa mạng di động)

PNG là định dạng dữ liệu hình ảnh bảo vệ chất lượng dữ liệu hình ảnh gốc. Nói cách khác, khi bạn nén nó, chất lượng ban đầu sẽ không bị mất đi. PNG được hỗ trợ ở các phiên bản màu từ 8 bit đến 24 bit (2 định dạng màu của File ảnh gif và RGB). Và điểm đặc biệt nhất là khi bạn nén ảnh không hề bị giảm chất lượng màu sắc. Nhưng đó cũng là nhược điểm chung của PNG và nó thực sự là định dạng File nặng nhất.

Phóng to hình ảnh với định dạng PNG
Phóng to hình ảnh với định dạng PNG

Hệ thống màu từ 8 bit đến 24 bit mang đến cho người xem trải nghiệm xem tốt nhất. Để xác minh, bạn có thể phóng to bức ảnh. Bạn sẽ không còn có thể nhìn thấy màu đen dọc ở hai vùng có màu tương phản.

PNG cũng được tạo ở định dạng GiF. PNG là định dạng sử dụng thuật toán nén khá tốt để bảo toàn chất lượng màu sắc nhiều lần khi lưu.

Xem thêm sự khác biệt

File hình ảnh trong suốt với PNG

Nếu bạn thường sử dụng Photoshop hoặc hình ảnh trên trang web có một số điểm trong suốt cần phải trong suốt để thêm vào hình ảnh của bạn hoặc tạo vẻ tự nhiên trên trang web của bạn, PNG là định dạng có thể giải quyết vấn đề này. Khi bạn xuất File từ Photoshop hoặc bất kỳ phần mềm chỉnh sửa ảnh nào khác, nó sẽ cung cấp cho bạn một nền trong suốt. Và nếu bạn cố tình lưu nó ở định dạng JPG, nền trong suốt sẽ bị chuyển sang màu trắng.

Sự khác biệt giữa hình ảnh jpg và png khi hiển thị khi ghép hoặc đăng trên trang web
Sự khác biệt giữa hình ảnh jpg và png khi hiển thị khi ghép hoặc đăng trên trang web

Lưu ý: khi bạn gửi file PNG qua một số phần mềm chat như skype, zalo, Fb, … bạn sẽ thấy phần trong suốt sẽ chuyển sang màu đen. Đây là màu nền phía sau nền trò chuyện của phần mềm, không được chuyển đổi sang định dạng File tin khác.

PNG hay JPG có nhẹ hơn không?

Như đã nói ở trên, JPG nặng hơn PNG nhiều lần. Nhưng bù lại JPG sẽ cho bạn chất lượng hình ảnh thấp hơn. Đó cũng là lựa chọn của bạn trong việc sử dụng hình ảnh trong những trường hợp cần thiết. Ví dụ, khi tôi đăng bài trên một trang web, tôi chọn định dạng JPG. Nếu File được gửi cho một người bạn, tôi sẽ chọn định dạng PNG.

So sánh định dạng hình ảnh PNG và JPG
So sánh định dạng hình ảnh PNG và JPG

Đối với việc nén hai định dạng này tại các trang web nén ảnh trực tuyến, bạn sẽ thấy phần trăm nén khác nhau, đặc biệt là khi sử dụng trang web. Máy nén hình ảnh tốt Nén.

  • PNG: chất lượng màu cao nhất với độ nén 256%
  • JPG: chất lượng màu cao nhất khi nén 100%

Khác với chú thích ảnh

Bạn có thể thấy 2 định dạng này khác nhau về dung lượng, thuật toán, cách hiển thị, … giờ chú thích ảnh cũng khác.

Để xem chú thích ảnh: bấm chuột phải và chọn Tính chất => chọn Tab chi tiết (sự miêu tả)

Phần mô tả hình ảnh PNG
Mô tả hình ảnh PNG

Đối với hình ảnh PNG, hình ảnh chú thích:

  • Bạn chỉ có thể nhập ngày hình ảnh được tạo (tạo).
  • Và các phần bên dưới là mặc định của ảnh về kích thước ảnh, chế độ màu, tên ảnh, điểm lưu ảnh, …

Đối với hình ảnh JPG, chú thích cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn hơn:

Phần mô tả hình ảnh JPG
Phần mô tả hình ảnh JPG
  • Bạn có thể điền vào tất cả các chú thích ảnh từ tiêu đề, chủ đề, điểm chất lượng, nhãn, tên tác giả, ngày thực hiện, tên máy ảnh, tốc độ iso của ống kính, v.v.
  • Và phần không thể thay đổi: phần mềm chỉnh sửa ảnh, kích thước ảnh, …

Vì định dạng PNG hạn chế chú thích hình ảnh để bảo toàn chất lượng. JPG cũng hỗ trợ nhiều hơn nên chất lượng của hình ảnh rất hạn chế.

Trên đây là những điểm khác biệt giữa hai định dạng tập tin ảnh mà bạn thường gặp. Theo bạn định dạng nào là tốt nhất? Hãy chọn một định dạng hình ảnh tốt và phù hợp với mục đích của bạn.