Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

Phân mảnh ổ cứng là gì? Có nguy hại cho máy tính không

Phân mảnh ổ cứng là gì? Làm thế nào sẽ phân mảnh ổ cứng? Tác hại và tại sao lại bị phân mảnh ổ cứng? Loại ổ cứng nào dễ bị phân mảnh nhất?

Phân mảnh ổ cứng là gì?

Đối với dân kỹ thuật, việc phân mảnh ổ cứng đã quá quen thuộc, nhưng để định nghĩa về nó thì không nhiều người biết nó còn khá mơ hồ. Để biết thêm về phân mảnh ổ cứng, bạn nên tìm hiểu về các đơn vị ổ cứng

Đơn vị ổ cứng trên hệ điều hành

Đơn vị ổ cứng
Đơn vị ổ cứng

Trên ổ cứng của bạn thường có 3 đơn vị sau:

  • Đơn vị cơ sở của ổ cứng được gọi là sector (1 sector = 512 byte).
  • Đối với hệ điều hành Windows, có một loại đơn vị bổ sung được gọi là cụm (= 8 cung (khoảng 4kb)).
  • Đối với Linux, nó là inode

Thông thường trong quá trình cài đặt hoặc gỡ bỏ phần mềm, việc ghi hoặc xóa dữ liệu trên ổ cứng sẽ được ghi vào cụm trống đầu tiên đến cụm cuối cùng. Vì vậy trong quá trình sử dụng bạn càng xóa đi sẽ tạo ra nhiều khoảng trống cho diện tích.

Nguyên lý làm việc của ổ cứng

Khi bạn sao chép dữ liệu vào phân vùng ổ cứng, dữ liệu sẽ được ghi vào phân vùng cuối cùng. Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn xóa hoặc sao chép một File mới, File mới sẽ không được đưa vào vùng trống của File bạn vừa xóa, mà thay vào đó, nó sẽ nằm trên phân vùng cuối cùng.

Logic hoạt động khi ghi và xóa dữ liệu vào ổ cứng
Logic hoạt động khi ghi và xóa dữ liệu vào ổ cứng

Ngoài ra, tất nhiên không gian mà File vừa xóa sẽ không được ghi. Khi bạn đã ghi vào ổ cứng gần hết dung lượng của nó (tạm gọi là đơn vị cụm cuối cùng), không gian mà bạn đã xóa File mới được ghi. Và đó cũng là nơi bắt đầu phân mảnh ổ cứng.

Phần kết luận: Sao chép một File vào vị trí của File vừa bị xóa, được ghi vào đơn vị tiếp theo, không phải vị trí đơn vị mà File vừa xóa. Các đơn vị File bị xóa sẽ được chuyển đổi thành “khoảng trống”. Cho đến khi bạn đã lưu hoặc sao chép đơn vị cuối cùng, không gian ẩn bạn đã xóa sẽ được sao chép một phần

Nguyên nhân phân mảnh ổ cứng

Như đã nói ở trên, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phân vùng ổ cứng là do dung lượng trống mà bạn xóa phần mềm. Điều này cũng khó tránh khỏi vì việc xóa file hay ghi thêm dữ liệu là rất nhiều nên bạn không thể tránh khỏi, nhất là các bạn thích test phần mềm hay sử dụng phần mềm bảo vệ máy tính.

Ghi File dữ liệu trên ổ cứng
Ghi File dữ liệu trên ổ cứng

Ngoài ra còn có một số lý do tại sao phân mảnh ngày càng trở nên mạnh mẽ. Nếu dữ liệu bạn ghi vào nhỏ hơn không gian, điều đó không sao. Nhưng việc ghi dữ liệu lớn hơn sẽ gặp phải tình trạng thiếu dung lượng và các File nhật ký sẽ bị cắt ra, dễ gây phân mảnh ổ cứng.

Ghi chú: Phân mảnh ổ cứng là toàn bộ ổ cứng, không phải 1 hoặc 2 ổ

Ảnh hưởng của phân mảnh ổ cứng

Khi ổ cứng của bạn bị phân mảnh thì việc truy xuất dữ liệu sẽ rất chậm khiến máy tính của bạn chạy chậm và có thể gây giật lag.

Máy tốt nhưng chạy chậm
Máy tốt nhưng chạy chậm

Dù máy tính của bạn có cấu hình cao nhất thì tốc độ xử lý dữ liệu của ổ cứng cũng chậm, khi sử dụng máy tính cũng rất chậm.

Cách sửa lỗi phân vùng ổ cứng

Làm thế nào để chống lại tình trạng phân mảnh ổ cứng? Bạn có thể sử dụng trình chống phân mảnh ổ đĩa của hệ thống windows:

Mở nó trước tiên máy tính của tôi lên và nhấp chuột phải ổ C và lựa chọn Tính chất

Đi tới Thuộc tính ổ C
Đi tới Thuộc tính ổ C

Tiếp đó hãy chọn công cụ tab => hãy chọn Tối ưu hóa phần Tối ưu hóa và chống phân mảnh ổ đĩa

Chọn Optimize và chống phân mảnh ổ đĩa
Chọn Optimize và chống phân mảnh ổ đĩa

Tiếp đó hãy chọn tất cả các ổ đĩa tiếp đó hãy chọn Phân tích tất cả và lựa chọn Tối ưu hóa tất cả. Vui lòng đợi máy tính của bạn tự động chống phân mảnh

Cách sử dụng ổ chống phân mảnh
Cách sử dụng ổ chống phân mảnh

Ngoài ra bạn có thể chọn sử dụng phần mềm phân vùng ổ cứng như vậy IObit Defrag Pro Xin vui lòng.

Trên đây là nguyên lý hoạt động của ổ cứng và các nguyên nhân tạo ra hiện tượng phân mảnh ổ cứng. Với mình việc ổ cứng bị phân mảnh bạn cần phải khắc phục nhanh nhất nếu không muốn máy liên tục chạy chậm hoặc đến một thời điểm nào đó ổ cứng sẽ báo bad và không chạy. Chúc may mắn. Xem thêm tại iTea.vn các thủ thuật công nghệ cuộc sống mới nhất