Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

RAM DDR3L là gì? So sánh giữa RAM DDR3 và DDR3L có gì khác nhau? liệu có lắp chung với nhau được không?

Như bạn đã biết DDR3 là Double Data Rate Type 3, đây là một trong những loại RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động) trên máy tính. Đây cũng là phiên bản RAM tiếp theo của DDR2. Nhưng gần đây có một dòng RAM mới có tên là DDR3L, vậy DDR3L là gì? nó khác gì so với DDR3? Có thể ráp 2 dòng RAM này vào máy tính của bạn được không? Hãy cùng iTea.vn tìm hiểu nhé.

DDR3L là gì? Điều đó có tốt không?

RAM DDR3L hay còn được gọi là dòng RAM PC3L, đây là loại RAM rất đặc biệt có thêm một chữ “L” ở phía sau được gọi là “LOW”. Đây là loại RAM tiêu thụ ít điện năng hơn so với RAM DDR3 thông thường. Điện áp mà DDR3L tiêu thụ là 1,35V thay vì DDR3 tiêu thụ tới 1,5V.

DDR3L hoặc PC3L tiêu thụ ít điện áp hơn, vì vậy nó được sử dụng trong các thiết bị như Laptop di động. Với tính năng này, Laptop hoặc điện thoại có thể sử dụng lâu hơn. Nguồn điện vốn đã ở mức thấp nhưng DDR3L cũng có kích thước nhỏ gọn và tỏa nhiệt ít hơn giúp máy không bị nóng.

RAM DDR3L là gì?  Sự khác biệt với DDR3 là gì

Tuy nhiên, với DDR3L chỉ tương thích với các CPU Intel từ thế hệ thứ 4 trở lên (Haswell, Broadwell…) chỉ một số dòng đặc biệt của CPU thế hệ thứ 3 mới tương thích với loại RAM này.

Sự khác biệt giữa DDR3 và DDR3L là gì?

  • DDR3L là một loại RAM bổ sung cho DDR3 nhưng có một điểm nổi cục bộ hơn. Dưới đây là một số điểm mà DDR3L nổi bật hơn cả.
  • DDR3L sử dụng ít điện áp hơn 1,35 V thay vì DDR3 sử dụng 1,5V. Vì vậy, năng lượng sẽ được sử dụng ít hơn.
  • DDR3L tạo ra ít nhiệt hơn DDR3
  • DDR3L được sử dụng trong các thiết bị di động như điện thoại hoặc Laptop. CŨNG DDR3 chỉ dành cho PC để bàn (máy tính để bàn)
  • Vì mục đích sử dụng, DDR3L chỉ được sản xuất dưới dạng SO-DIMM nhỏ gọn – 67,5mm. Và DDR3 được sản xuất ở cả hai định dạng mô-đun SO-DIMM – mô-đun 67,5mm và 133,35mm.

Có nên lắp RAM DDR3 và DDR3L cùng nhau không?

DDR3 và DDR3L thường có cùng lượng bus, nhưng DDR3L có mức sử dụng điện áp thấp hơn. Vì vậy bạn không nên lắp hai loại RAM này cùng nhau để tránh nguồn điện vào các khe cắm RAM không ổn định, gây hỏng hóc các thiết bị trên các bo mạch mạng.

Khi lắp thêm RAM hoặc thay RAM cho Laptop, bạn hãy lưu ý chọn loại RAM có thông số như trước để tránh nhầm lẫn gây ra nhiều xung đột trong quá trình sử dụng máy. Khi lắp thêm RAM, bạn cũng xem số BUS có giống nhau không? Và thương hiệu và số thiết bị của RAM cũng vậy.

RAM DDR3L là gì?  Sự khác biệt với DDR3 là gì

Đối với DDR3L có nhiều ưu điểm hơn DDR3 vì đây là bo mạch được cải tiến. Nhưng cách đây khá lâu, RAM DDR4 đã ra đời, dần thay thế cho DDR3. Đối với các thiết bị sử dụng thế hệ thứ 3 ra đời như (Nehalem, Sandy Bridge, Ivy Bridge) vẫn đang sử dụng dòng RAM DDR3. Ở những thiết bị này, bạn nên cân nhắc và đọc kỹ thông số DDR3 để lựa chọn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về DDR3L và RAM DDR3? Họ khác nhau như thế nào? Có thể cài đặt nó cùng nhau không? được rồi được rồi. Tại sao không cho 1 Chia sẻ bài đăng này từ iTea.vn cho bạn bè, chúc bạn thành công