Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

Reboot là gì? Có khác với Reset không? Bao giờ cần Reboot?

Khởi động lại là một cơ chế khởi động lại tất cả các hệ thống và có thể cải thiện tình trạng hoạt động tối ưu của máy tính của bạn. Vậy khởi động lại khác với đặt lại như thế nào? và khi nào bạn cần khởi động lại hệ thống? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây từ iTea.vn.

Khởi động lại là gì?

Reboot là khởi động lại hệ thống và giúp máy cải thiện tình trạng hoạt động. Cụ thể hơn, khi máy đang chạy, các chương trình trên máy đang chạy có thể xuất hiện một số lỗi mã làm ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của máy.

Khởi động lại là gì?
Khởi động lại là gì?

Nếu các lỗi của máy tính xuất hiện ngày càng nhiều, các ứng dụng hệ thống sẽ ngừng hoạt động, khiến hệ thống bị chậm lại. Lúc này, bạn cần khởi động lại máy, tức là khởi động máy theo cách kích hoạt lại các chương trình để có thể cải thiện tình trạng máy hoạt động tốt nhất sau khi khởi động lại.

Reboot khác với Reset như thế nào?

Như đã nói ở trên reboot là giúp máy khởi động lại để cải thiện tình trạng hoạt động của máy. Và Reset là khởi động hệ thống khôi phục lại board mặc định ban đầu của máy tính như lúc đầu bật lại máy

Khởi động lại khác với đặt lại như thế nào?
Khởi động lại khác với đặt lại như thế nào?

Tuy nhiên hai khái niệm này khác nhau mà có sự nhầm lẫn trong cách mô tả của nhiều bạn hiện nay

Hướng dẫn cách đặt báo thức trong Windows 10 [Không cần phần mềm]

Khi nào bạn cần khởi động lại máy tính của mình?

Từ định nghĩa trên, bạn có thể thấy rằng Reboot sẽ được sử dụng trong các trường hợp sau:

Windows chậm:

Hầu hết trường hợp sử dụng máy tính chạy chậm là do chương trình nào đó chạy quá mạnh khiến CPU của máy tính hoạt động đến 99%.

Máy tính chậm
Máy tính chậm

Đây là lúc bạn nên khởi động lại để máy tính đưa chương trình hoạt động bình thường trở lại

Lỗi:

Dù là thiết bị srmatphone hay máy tính thì đôi khi thiết bị bị treo. Lúc này, bạn sẽ thực hiện theo thói quen khởi động lại máy tính. Nhưng điều này sẽ làm hao pin thiết bị và giảm tuổi thọ, vì vậy bạn nên khởi động lại máy thay vì khởi động lại máy tính.

Màn hình xanh xuất hiện

Đây là một trong những hiện tượng không còn quá xa lạ đối với người dùng máy tính hiện nay. Nguyên nhân của sự cố có thể do thiết bị của bạn bị lỗi phần cứng hoặc do trình điều khiển phần cứng. Nói cách khác, tình trạng này là báo hiệu máy bị lỗi rất nặng không thể chạy được.

Máy tính màn hình xanh
Máy tính màn hình xanh

Vì vậy để xử lý tình trạng này bạn chỉ nên khởi động lại máy. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn không thể duy trì trạng thái hiện tại, bạn phải khôi phục hệ thống ban đầu vì nguyên mẫu được đặt lại

Hướng dẫn khởi động lại trên máy tính

Khởi động lại không thực hiện thay đổi hệ thống chỉ vì các tác vụ khởi động và phần mềm khiến máy tính nóng lên trong thời gian nhanh chóng và hiệu quả trong môi trường MS-DOS. MS-DOS: là hệ điều hành đơn tác vụ cho phép người dùng chỉ chạy một ứng dụng tại một thời điểm. MS-DOS khá khác biệt so với hệ điều hành đa nhiệm windows ngày nay

MS - DOC
MS – DOC

Tuy nhiên, hệ điều hành MS-DOS ngày nay ít phổ biến hơn và chỉ được sử dụng trên các phiên bản Windows 2000, XP. Trong các bản cập nhật sau này, nó chỉ cho phép người dùng kích hoạt chế độ dòng lệnh dưới một ứng dụng, thậm chí thực hiện các thao tác liên quan đến hệ thống mà giao diện đồ họa Windows không thể làm được. Được chứ.

Vì vậy, hầu hết trong phần tắt máy của windows 7 trở lên bạn sẽ không thấy nút Reboot hiển thị với các chế độ ngủ, đăng xuất, v.v.

Tuy nhiên, trong hệ điều hành của máy tính với hệ thống MS-DOS hoặc máy tính ở trạng thái POST. Bạn có thể thực hiện khởi động nóng (khởi động lại) với cú pháp tương tự: CTRL + ALT + DELETE trên bàn phím.

Sau khi thực hiện ở chế độ khởi động ấm, bạn có thể khởi động lại máy tính. Tại đây bạn có thể thực hiện tắt máy, thiết lập lại máy tính.

Những điều cần lưu ý trước khi khởi động lại máy tính

Đôi khi việc khởi động lại máy tính có thể giúp bạn khắc phục một số sự cố không mong muốn, nhưng bạn cần lưu ý rằng việc khởi động lại này có một số nhược điểm như sau:

  • Không nên khởi động lại liên tục 3 lần trong 1 giờ: Nếu bạn khởi động lại quá nhiều lần sẽ dẫn đến hệ quả là rất dễ bị cháy nguồn. Không chỉ vậy, ổ cứng cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Hơn nữa, việc khởi động lại quá nhiều sẽ khiến máy tính của bạn bị đơ và không giải quyết được vấn đề gì
  • Đảm bảo các kết nối ngoại vi sau mỗi lần kết nối: Vui lòng kiểm tra kỹ các đầu ra và đầu vào của máy tính, trong một số trường hợp có thể xảy ra hiện tượng mất kết nối tín hiệu với sản phẩm này.

Vì vậy, bạn có thể khởi động lại máy tính của mình, chúc may mắn