Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

Dưới sự phát triển không ngừng của thế hệ WiFi 6 đã diễn ra cuộc chạy đua giữa các hãng công nghệ khi liên tục cho ra đời những bộ phát WiFi chuẩn WiFi 6. Và Ubiquiti cũng không ngoại lệ khi ra đời. nhiều sản phẩm tích hợp WiFi 6 với nhãn hiệu UniFi của hãng. Bài viết hôm nay sẽ so sánh hai sản phẩm WiFi 6 Best Seller của UniFi: U6-Lite và U6 LR.

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

WiFi 6 Lite (U6-Lite) là điểm phát WiFi 6 đầu tiên của Ubiquiti. WiFi 6 Phạm vi dài (U6-LR) là loại sau.

Để thử nghiệm, tôi đang so sánh U6-Lite và U6-LR với AC-HD, UniFi Dream Machine, BeaconHD, cũng như các bộ dụng cụ Mesh Eero 6 và WiFi 6 khác. Tôi đã sử dụng các bài kiểm tra iPerf cục bộ và các máy chủ kiểm tra tốc độ công cộng tại nhiều địa điểm và với nhiều thiết bị. Tôi đã thử nghiệm cả chương trình cơ sở ổn định mới nhất và chương trình cơ sở phiên bản beta mới nhất liệt kê kết nối WiFi 6 được cải thiện trong bảng thay đổi. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét thông số kỹ thuật của U6-Lite và cách nó so sánh với U6-LR.

So sánh U6 Lite và U6 Long Range

WiFi 6 Lite và WiFi 6 LR có một số điểm khác biệt chính. Mô hình Long Range có ăng-ten khuếch đại cao hơn và công suất phát cao hơn, bộ xử lý mạnh hơn, RAM gấp đôi, gấp đôi luồng không gian và yêu cầu PoE +. Long Range cũng có tính năng chiếu sáng RGB định địa chỉ và một phần có khả năng chống bụi và nước, có nghĩa là nó có thể được sử dụng ở khu vực ngoài trời được bảo vệ, chẳng hạn như dưới mái hiên.

U6-LR lớn hơn về mặt vật lý – cùng kích thước với AC-HD. UniFi 6 Lite có cùng kích thước với nanoHD và có thể sử dụng nắp và giá đỡ nanoHD. U6-LR là một lựa chọn thay thế cho AC-Pro hơn là AC-LR, do giá cao hơn và thông số kỹ thuật cao hơn.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Cả hai mẫu WiFi 6 này đều không bao gồm bộ đổi nguồn, vì vậy bạn sẽ phải sử dụng chúng với bộ chuyển đổi PoE hoặc mua riêng bộ phun PoE. Cả hai đều hỗ trợ WiFi 6 trên đài 5 GHz, nhưng đài 2,4 GHz của chúng chưa được nâng cấp lên WiFi 6. Ở băng tần 2,4 GHz, cả hai mẫu đều đạt MCS 7/64-QAM từ WiFi 4.

Kết quả cuối cùng của tất cả những khác biệt này là U6-LR sẽ hỗ trợ nhiều máy khách hơn cùng lúc, cung cấp tốc độ nhanh hơn cho các thiết bị hỗ trợ 3 hoặc 4 luồng không gian và bao phủ nhiều khu vực hơn. khối lượng nhiều hơn U6-Lite

So sánh phần mềm

Các ghi chú xuất bản cho bản beta 5.53.1 khẳng định rằng khả năng ổn định tải và kết nối WiFi 6 đã được cải thiện. Vì vậy, thử nghiệm đầu tiên của tôi là so sánh chúng trên U6-Lite. Trong thử nghiệm của tôi với một máy khách WiFi 6 2×2 ở khoảng cách gần, hiệu suất không thay đổi đáng kể.

Trong điều này và tất cả những điều tiếp theo, những con số tôi đang hiển thị là thông lượng tính bằng Mbps, tính trung bình trong năm phút trở lên của các bài kiểm tra iPerf TCP cục bộ duy trì. Tôi đã xem xét những con số này nhiều lần và cố gắng làm cho chúng chính xác nhất có thể. Bạn sẽ không nhất thiết phải nhìn thấy cùng một kết quả trực tuyến với các thiết bị của mình, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng chung về hiệu suất mong đợi. Hãy nhớ rằng những con số này đại diện cho giá trị trung bình chứ không phải các phép đo chính xác.

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

Kiểm tra tốc độ Wi-Fi 6 máy khách duy nhất

Tiếp theo, tôi so sánh U6-Lite và U6-LR với AC-HD, UniFi Dream Machine và BeaconHD bằng cách sử dụng máy khách 2×2 WiFi 6 và thử nghiệm iPerf TCP.

Trong thử nghiệm này, bạn có thể thấy tác động của thời lượng biểu tượng dài hơn của 1024-QAM và WiFi 6, dẫn đến tốc độ dữ liệu lý thuyết tăng 38%. Trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt về thông lượng là 10-20% và nó chủ yếu được nhìn thấy ở cự ly gần. Vì tôi đang sử dụng ứng dụng khách 2 luồng, nên các luồng không gian bổ sung trong U6-LR, UDM và AC-HD không phát huy tác dụng ngoài khả năng cải thiện định dạng chùm. Các mẫu Wi-Fi 5 đạt tốc độ dữ liệu tối đa là 867 Mbps, trong khi U6-Lite và U6-LR đạt 1200 Mbps.

U6-Lite không hỗ trợ các kênh 160MHz với hai phiên bản phần sụn mà tôi đã thử. Các dòng máy khác cũng vậy, tôi test thử để so sánh. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng 160MHz trong mạng 5GHz thông thường. Chỉ có 2 kênh 160 MHz hiệu dụng ở 5 GHz và cả hai kênh này giao nhau với DFS. Ngoài ra, việc sử dụng các kênh 160 MHz giảm 4 luồng không gian của chúng xuống còn hai. Điều đó nói rằng, tôi đã quản lý để gần như khớp với tốc độ gigabit Ethernet trong kịch bản được kiểm soát của tôi. Trong tình huống khắc nghiệt này, một liên kết lên gigabit đơn lẻ đã trở thành một yếu tố hạn chế. Điều này đặc biệt đúng với U6-LR.

Đối với BeaconHD, các kênh được sử dụng và chiều rộng của chúng phản ánh AP mà nó được liên kết và tôi đã sử dụng UDM cho việc này. BeaconHD là AP lưới băng tần kép không có tùy chọn kết nối mạng có dây, dẫn đến thông lượng 5 GHz thấp hơn nhiều. Mọi khung hình được phân phối từ BeaconHD phải được truyền lần thứ hai. Điều này có hiệu quả làm giảm một nửa thông lượng của nó. Tác động không rõ ràng đến hiệu suất 2,4 GHz, khi đài 5 GHz được phép xử lý hoạt động hỗ trợ không dây.

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

Tiếp theo, tôi thực hiện bài kiểm tra tương tự trên 2.4GHz, thử cả hai kênh 20MHz và 40MHz. Tôi không khuyên bạn nên sử dụng các kênh 40 MHz trong băng tần 2,4 GHz, vì chúng trùng lặp với hơn 80% phổ tần vốn đã đông đúc. Chỉ có một kênh 40 MHz không chồng chéo ở Bắc Mỹ và phần còn lại của thế giới chỉ có hai kênh. Giống như các kênh 160 MHz trong 5 GHz, không có đủ tần số sẵn có để chúng được sử dụng một cách đáng tin cậy trong hầu hết các tình huống.

Trong trường hợp tốt nhất, thông lượng tăng gần gấp đôi, nhưng bạn có nhiều khả năng gặp vấn đề với nhiễu sóng, ít phạm vi hơn và trải nghiệm không nhất quán. Hầu hết các nhà sản xuất báo giá dữ liệu cho 2,4 GHz dựa trên thủ thuật kênh 40 MHz này. Với ứng dụng khách 2×2 điển hình, bạn có nhiều khả năng sử dụng hiệu quả các kênh 20 MHz với tốc độ dữ liệu 150 Mb / giây hơn các kênh 40 MHz với 300 Mb / giây. WiFi 6 tăng tốc độ đó lên 287/574 Mbps, nhưng điều đó không áp dụng cho bất kỳ kiểu máy nào trong số này.

Đôi khi tôi gặp lỗi trong đó AC-HD không cho phép máy khách của tôi liên kết với kênh 40 MHz trên băng tần 2,4 GHz. Tôi không chắc đó có phải là lỗi với phần sụn AP của phần mềm điều khiển UniFi hay không. Nói chung, lấy kết quả 40 MHz với một chút muối. Những kết quả đó là thước đo độ rõ ràng của phổ 2,4 GHz hơn là kiểm tra bản thân các AP. Một điều mà biểu đồ này không hiển thị – radio 4×4 2,4 GHz trong AC-HD sẽ có thể cung cấp nhiều dữ liệu tổng hợp hơn. Thử nghiệm này chỉ xem xét hiệu suất cho một máy khách hai luồng.

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

Kiểm tra tốc độ khoảng cách thực

Với mọi khe hở và mọi vật cản, tín hiệu WiFi sẽ yếu dần đi. Tín hiệu 5 GHz suy giảm nhanh hơn và cung cấp khoảng một nửa dải tần 2,4 GHz. Khi quyết định bạn cần bao nhiêu điểm truy cập, một nguyên tắc chung tốt là không mong đợi vùng phủ sóng 5 GHz mở rộng hơn 2 bức tường hoặc cách xa 30 feet. U6-LR mở rộng vòng tròn này một chút, nhưng với các AP khác, bạn có thể chuyển vùng lên 2,4GHz hoặc nhận được hiệu suất SNR 5GHz thấp ở các cạnh xa.

Xa hơn, bạn có thể thấy tác động của EIRP thấp hơn của U6-Lite. UDM và AC-HD có thể bù đắp cho nó bằng cách tạo chùm tia tốt hơn và do đó, hoạt động tốt hơn một chút so với U6-Lite ở khoảng cách xa nhất. Đây là điểm mà U6-LR cho thấy lợi thế lớn nhất của nó so với U6-Lite. Ăng-ten có độ lợi cao hơn và công suất phát cao hơn cho phép nó vươn xa hơn bất kỳ kiểu nào khác mà tôi đã thử nghiệm. Một ăng-ten tốt hơn và thêm một vài dBm là đủ để cho phép U6-LR bao phủ một cách hiệu quả một khu vực lớn hơn bất kỳ AP nào khác được liệt kê.

Sự khác biệt giữa U6 Lite và U6 LR đủ lớn để nó có thể là yếu tố quyết định giữa việc cần một hoặc hai AP để bao phủ một khu vực nhất định. Trong một số trường hợp, một U6-LR tốt hơn, trong các tình huống khác, hai U6-Lite có thể tốt hơn. Rất khó để đưa ra kết luận chung. Sẽ không có nhiều sự khác biệt về hiệu suất hoặc giá cả, vì vậy quyết định đó có thể phụ thuộc vào việc bạn có cáp Ethernet hay không. Nếu bạn có AC-Lite ngay bây giờ và đang xem xét nâng cấp, U6-Lite sẽ vượt qua phạm vi bảo hiểm tương tự và U6-LR sẽ là một bước tiến trong phạm vi.

Ghi chú:

5 feet = 1,5 mét

15 feet = 4,6 mét

30 feet = 9,1 mét

So sánh hai sản phẩm UniFi U6 Lite và U6 LR

Nhận xét chung về U6-Lite và U6-LR

U6-Lite là đề xuất mặc định của tôi cho hầu hết các mạng. Những cải tiến về hiệu suất và giá trị khiến AC-Pro, AC-Lite, nanoHD, AC-HD và tất cả các kiểu WiFi 5 AP trong nhà khác khó được đề xuất hơn. U6-LR cung cấp nhiều hiệu suất và phạm vi hơn, nhưng nó cũng gần gấp đôi giá của U6-Lite. Quyết định giữa chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt nếu bạn đang so sánh hai U6-Lite với một U6-LR. Nếu phạm vi và tốc độ tối đa là ưu tiên hàng đầu của bạn, hãy nâng cấp lên U6-LR. Nếu bạn không chắc chắn hoặc có diện tích nhỏ hơn để che phủ, U6-Lite là một lựa chọn mặc định tốt.

Nếu bạn hài lòng với mạng WiFi của mình, có lẽ bạn nên tiếp tục nâng cấp. Nếu bạn đang tìm kiếm một bản nâng cấp ngay bây giờ, WiFi 6 Lite và WiFi 6 Long-Range là hai lựa chọn tốt.

Đến với WiFi FPT bạn sẽ được tư vấn lắp đặt tận tình cũng như hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.