Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

Sửa lỗi usb không thể Format

Một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng USB là không thể Format. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này, bài viết này sẽ giúp bạn phân tích từng nguyên nhân cụ thể để có thể khắc phục.

Usb không thể định dạng do Virus

Nguyên nhân đầu tiên khiến usb không format được, người dùng cho rằng bị nhiễm virus. Cách đơn giản nhất để giải quyết nó chỉ là quét vi rút. Có một số phần mềm diệt virus rất tốt và rất đáng tin cậy như Kaspersky, Bkav,… thì Format USB bằng một trong những ứng dụng phân vùng ổ đĩa thuộc nhóm Partition Tools, cái này cũng rất hữu ích, hầu hết virus chỉ hoạt động. Hoạt động trong môi trường Windows nhưng không thể hoạt động trong môi trường DOS

Sửa lỗi usb không Format được

USB đang ở chế độ chống ghi

Nếu bạn đang sử dụng USB có Key chống ghi, hãy thử kiểm tra ngày tháng để xem Key chống ghi đang bật ở chế độ nào. Thông thường biểu tượng này ở chế độ ON (bật chức năng chống ghi) và ở chế độ Off (tắt chức năng chống ghi). Nếu Key chống ghi đang bật, bạn không thể Định dạng lại. Vui lòng chuyển Key chống ghi thành Tắt để định dạng USB trở lại bình thường.

Sửa lỗi usb không Format được

Xem thêm các lỗi USB:

Phần mềm chương trình cơ sở lỗi USB

Biểu hiện của lỗi này là khi bạn Format USB sẽ xuất hiện thông báo “The disk is Write-protected” mặc dù usb của bạn không được chống ghi hoặc chống ghi đang ở chế độ TẮT.

Sửa lỗi usb không Format được

Để có thể khắc phục, bạn cần tìm board cập nhật Firmware của USB bị lỗi, việc này đòi hỏi bạn phải có một chút kinh nghiệm, không quá khó để thực hiện. Để có thể tìm được Firmware cho USB bạn cần xác định số IC nằm trên USB. Thông thường số IC bao gồm 3 phần là tên hãng sản xuất, ký hiệu IC và mã IC. Ví dụ, một USB có số Phison PS2251.

Trong đó:

  • Phison là tên của nhà sản xuất vi mạch
  • PS là ký hiệu IC
  • 2251 là số IC.

Có hai cách để xác định số IC.

Nếu USB của bạn không có mã IC thì có 2 cách để xem IC

Cách 1: Tháo nắp USB tìm IC nằm gần cổng kết nối USB, số được in trên IC. Để làm được điều này, đòi hỏi bạn phải biết cách khéo léo tách vỏ USB để lắp ráp lại sau này

Sửa lỗi usb không Format được

Cách 2: Sử dụng phần mềm Chup Genius để đọc số USB. Trước hết bạn tải Chipgenius và khởi động chương trình, lúc này bạn cần kết nối usb với máy tính. Cuối cùng, hãy nhìn vào Nhà cung cấp chip (tên của nhà sản xuất vi mạch) và chip Part-Number (ký hiệu và mã IC).

Sửa lỗi usb không Format được

Khi đã biết mã IC, bạn cần tìm và tải về Firmware tương ứng để có thể cập nhật USB. Có rất nhiều trang web cung cấp Firmware cho USB, nhưng đáng tin cậy nhất là Flashboot và MyDigit. Bạn chỉ cần truy cập một trong 2 trang web và gõ mã IC vào ô trống là có thể tải phiên bản Firmware phù hợp cho USB của mình.

Sửa lỗi usb không Format được

Khi tải xong cập nhật bạn chỉ cần khởi động file Firmware đã tải về và bấm vào cập nhật chương trình là đã có thể tự động cập nhật cho bạn rồi. Xong, bạn có thể Format USB bình thường.

Vậy là bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi USB không định dạng được trên máy tính rồi chứ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn làm theo Ezlasso.com để biết thêm thủ thuật máy tính, chúc may mắn.