Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

Tạo database trong mysql (phpmyadmin) – thao tác dữ liệu website xampp

Như mình đã giới thiệu về xampp, locahost, websever, … liên quan đến việc thiết lập website offline. Thì lần này mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn tạo cơ sở dữ liệu trong mysql (phpmyadmin) cùng với các thao tác với thư mục dữ liệu của trang web trong xampp.

Cơ sở dữ liệu là gì? Tại sao cần một cơ sở dữ liệu?

Database hay còn gọi là cơ sở dữ liệu đóng một phần quan trọng khi tổ chức thông tin website thành các bảng đặc biệt. Thông thường các cơ sở dữ liệu sẽ được chạy dưới mysql (phpmyadmin).

Tại sao tôi cần một cơ sở dữ liệu, tôi sẽ nói một cách đơn giản nhất. Mã Souce nằm trong thư mục gốc (của điểm lưu trữ dữ liệu trang web – tôi sẽ nói sau) sẽ hoạt động như một cái giường và cơ sở dữ liệu sẽ là thông tin được đặt trong các hàng trên. Ví dụ: vì mã souce là giá, cơ sở dữ liệu là các đối tượng được hiển thị trên giá đó. Vì vậy, có mã souce mà không có cơ sở dữ liệu sẽ hk hoàn thành một trang web.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu còn giúp bạn thiết lập thứ tự thông tin trên website. Và đảm bảo các điểm truy xuất là chính xác rõ ràng. Để kết nối giữa các mã souce, bạn cần có một File được kết nối với cơ sở dữ liệu cộng với một tài khoản để quản lý cơ sở dữ liệu này. Đối với wordpress, file wp-config ở đây sẽ chứa tên cơ sở dữ liệu và công dụng, mật khẩu của tài khoản quản lý cơ sở dữ liệu.

Tạo cơ sở dữ liệu trong mysql (phpmyadmin) trên xampp

Đầu tiên bạn bật xampp lên và khởi động Apache và mysql sau đó mở trình duyệt bất kỳ và vào http: // localhost bạn sẽ vào (http: // localhost / dashboard /) và có giao diện như sau. Bây giờ hãy nhấp vào phpMyAdmin để đăng nhập vào Mysql.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Đi tới phpMyAdmin
Đi tới phpMyAdmin

Tiếp theo, bạn sẽ thấy một cửa sổ tổng quan về phpMyAdmin:

Giao diện phpMyAdmin
Giao diện phpMyAdmin

Để tạo tài khoản, bạn cần nhấp vào Mới ở cột bên trái.

tạo một cơ sở dữ liệu mới
Tạo cơ sở dữ liệu mới

Tiếp theo, bạn điền tên cơ sở dữ liệu vào ô tên cơ sở dữ liệu (lưu ý: tên cơ sở dữ liệu không có dấu và không có dấu cách). Và bạn chọn ngôn ngữ utf8mb4_unicode_ci (lúc này bạn có thể chọn dòng utf8 hoặc utf32 cũng được). Sau đó, bạn nhấp vào cơ sở dữ liệu sẽ được tạo.

Nhập tên và chọn ngôn ngữ cho cơ sở dữ liệu mới
Nhập tên và chọn ngôn ngữ cho cơ sở dữ liệu mới

Vậy là bạn đã tạo một cơ sở dữ liệu hoàn toàn mới. Đối với xampp, tài khoản quản lý cơ sở dữ liệu của bạn đã được tạo với thông tin sau:

database User: root
database Password: (bỏ trống)
database name: (theo ví dụ mình là : ezlasso)
database host: localhost

Thư mục chứa dữ liệu trang web trên xampp

Ngoài cơ sở dữ liệu, bạn cần thêm mã souce để tạo trang web. Hầu hết mã suoce sẽ nằm trong thư mục dữ liệu xampp, bạn chỉ cần đưa mã souce vào và thiết lập File để kết nối với cơ sở dữ liệu (nếu bạn sử dụng souce cũ thì mã nguồn sẽ đóng lại). Vậy đối với Xampp, mã souce sẽ nằm ở đâu? Và thiết lập?

Bây giờ bạn sẽ tìm thấy thư mục cài đặt của phần mềm xampp (bạn có thể xem qua bài viết: Tìm thư mục cài đặt phần mềm nhanh nhất chính xác nhất) nếu bạn không thay đổi đường dẫn khi cài đặt Xampp thì đường dẫn mặc định là

Đường dẫn mặc định khi dùng Xampp: C:xampp
Đối với ví dụ của mình là cài vô ổ D nên đường dẫn tại hình có phần khác nhé.
Thư mục cài đặt Xampp
Thư mục cài đặt Xampp

Tiếp theo bạn điều hướng đến tên thư mục htdocsvà truy cập. Tại thời điểm này, bạn nên tạo một thư mục có cùng tên với tên cơ sở dữ liệu mà bạn đã tạo, ezlasso. Đây là thư mục chứa mã nguồn của trang web (gọi là điểm lưu trữ trang web).

Tạo một thư mục với tên cơ sở dữ liệu bạn vừa tạo
Tạo một thư mục với tên cơ sở dữ liệu bạn vừa tạo

Để xem tốt nhất, tôi sẽ tải một File test.txt không có nội dung vào thư mục ezlasso tôi vừa tạo.

Tải File thử nghiệm xuống thư mục chứa cơ sở dữ liệu
Tải File thử nghiệm xuống thư mục chứa cơ sở dữ liệu

Sau đó tôi đăng nhập vào đường dẫn http: // localhost / ezlasso / trên trình duyệt trang web.

Kiểm tra thư mục chứa dữ liệu và cơ sở dữ liệu vừa tạo có hoạt động không
Kiểm tra thư mục chứa dữ liệu và cơ sở dữ liệu vừa tạo có hoạt động không

Tương tự, để đăng nhập vào website offline, bạn hãy đăng nhập vào trình duyệt website bằng đường dẫn http: // localhost / (tên cơ sở dữ liệu bạn đã tạo), website sẽ được xem xét các thay đổi hoặc cài đặt của bạn. Xin vui lòng.

Hãy tiếp tục và xem lại cách cài đặt trang web offline trên Xampp

Bạn có thể xem qua bài viết trước để tìm hiểu về localhost và cài đặt Xampp. Hoặc cài đặt wordpress offline trên Xampp để tạo website đơn giản.

  1. Localhost là gì? Cách cài đặt localhost offline bằng Xampp
  2. Tạo cơ sở dữ liệu trong mysql (phpmyadmin) – thao tác dữ liệu trang web xampp
  3. Hướng dẫn cài đặt WordPress Offline trên Xampp

Chúc may mắn