Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

Thư mục WinSxS là gì? Bạn có nên xoá WinSxS hay không?

Trong quá trình sử dụng, bạn thường thấy dung lượng ổ C tự động tăng lên theo thời gian, ngay cả khi bạn không thực hiện quá nhiều thay đổi đối với các tập tin hoặc cài đặt thêm ứng dụng. Nguyên nhân là do thư mục WinSxS trên máy tính của bạn. Vậy thư mục WinSxS là gì? Bạn có nên xóa nó để giải phóng dung lượng trên ổ C không? Mời các bạn cùng tôi theo dõi phần sau.

Thư mục WinSxS là gì?

Với máy tính hệ điều hành là microsoft windows ở các phiên bản hiện nay sau khi sử dụng thì ổ đĩa cài windows liên tục tăng lên. Lý do ở đây là các tập tin và thư mục nằm trong tổng thư mục có tên là WinSxS của hệ điều hành. Bạn có thể kiểm tra dung lượng của thư mục này bằng cách truy cập vào ổ C (ổ mặc định là ổ của hệ điều hành). Sau khi nhập ổ C, tìm đến thư mục WinSxS trong danh sách và nhấp chuột phải chọn Properties. Trong cửa sổ mới mở ra, bạn sẽ thấy dung lượng trên máy tính của mình.

Kích thước của thư mục winxs
Kích thước của thư mục winxs

Vậy thư mục WinSxS chiếm dung lượng lớn theo thời gian là gì? WinSxS là thư mục chứa các tập tin hệ thống trong trường hợp xảy ra sự cố, vì vậy thư mục này sẽ lấy lại các tập tin hệ thống của máy tính khi nó đang hoạt động trơn tru. Với WinSxS sẽ giúp bạn khắc phục một vài lỗi như: màn hình xanh, lỗi cấp nguồn, … mỗi tập tin trong thư mục WinSxS chỉ có dung lượng 100 KB, nhưng thực chất thư mục WinSxS chứa rất nhiều tập tin này trong thư mục đó. kích thước phải có có thể đạt đến vài chục GB. Trong khi sử dụng các File này liên tục được tạo ra theo thời gian. Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi này có xóa được file WinSxS hay không, mời các bạn xem tiếp ở phần bên dưới.

Bên trong thư mục WinSxS
Bên trong thư mục WinSxS

Bạn có thể xem thêm một số lỗi trên máy tính của mình tại lỗi phần mềm

Tôi có nên xóa thư mục WinSxS không?

Do dung lượng tăng dần như trên nên việc có nên xóa hay không cũng là một câu hỏi khó. Vì khi xóa không có file sao lưu, hệ thống bị lỗi nhưng không xóa lại được chức năng của file.

Để trả lời câu hỏi này, Microsoft không khuyến khích bạn xóa thư mục này vì khó kiểm soát và dễ dẫn đến mất dữ liệu. Nhưng thực tế ở các phiên bản Windows 8 trở lên Microsoft đã làm triệt để hơn. Nếu những tập tin này không liên quan đến thư mục WinSxS trong một thời gian dài và không được sử dụng, hệ điều hành sẽ tự động loại bỏ chúng.

Windows tự động xóa các File không sử dụng trong thư mục Windows SXS
Windows tự động xóa các File không sử dụng trong thư mục Windows SXS

Cách giảm kích thước của thư mục WinSxS trên Windows

Ngoài ra còn có một số cách khác để giảm kích thước của thư mục WinSxS này. Bạn có thể sử dụng công cụ Disk Clean trong ổ C để windows tự động xóa các tập tin không cần thiết hoặc lâu ngày không sử dụng trong WinSxS. Để làm điều này, hãy làm như sau:

Đầu tiên, mở hộp thoại RUN bằng tổ hợp phím Windows + R và nhập cụm từ tìm kiếm cleanmgr và chọn OK

Tìm cleanmgr trên RUN
Tìm cleanmgr trên RUN

Sau đó một cửa sổ hiện ra, bạn phải chọn ổ đĩa mà mình cần để sử dụng chức năng này. Vui lòng chọn ổ C (ổ windows) và chọn OK

Chọn ổ đĩa để sử dụng
Chọn ổ đĩa để sử dụng

Tiếp theo, hệ điều hành của máy tính sẽ thực hiện lệnh quét tất cả các tập tin không cần thiết trên ổ C. Vui lòng đợi đợt đầu tiên của thời gian quá trình này phụ thuộc vào ổ cứng RAM của bạn và thiết bị của bạn mạnh đến mức nào.

Quá trình quét File
Quá trình quét File

Khi quá trình quét hoàn tất, bạn sẽ nhận được một cửa sổ chứa danh sách các thư mục chứa các File không cần thiết thuộc các thư mục như trình bảo vệ cửa sổ, File Chương trình tải xuống, File Internet tạm thời, Trang web offline, File kết xuất lỗi hệ thống, File nhỏ lỗi hệ thống, Thùng rác , File tạm thời, hình thu nhỏ. Bây giờ bạn chọn những mục này, bạn có thể giữ lại những mục không mong muốn và chọn OK

Danh sách các File có thể bị xóa
Danh sách các File có thể bị xóa

Ngay lập tức bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận xóa, chọn Delete Files để tiến hành quá trình xóa

Xác nhận xóa File
Xác nhận xóa File

Vậy là xong, bạn hãy bật ổ C lên để xem lại dung lượng nhé.

Ưu điểm và nhược điểm của việc giảm kích thước của thư mục WinSxS

Ưu điểm: Khi lọc các file không sử dụng trong thư mục WinSxS, hệ thống tăng dung lượng trống của ổ C. Từ đó bạn có thể cài đặt các ứng dụng để tăng hiệu suất của windows. Ngoài cách trên, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm tối ưu hóa của bên thứ 3 để dễ dàng thực hiện hơn.

Nhược điểm: Nếu xóa và giảm bớt các tập tin không cần thiết trong thư mục WinSxS từ các công cụ của bên thứ 3, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng vì sẽ có tác động đến phần mềm đang chạy trên máy. cửa sổ không ổn định

Như vậy bạn vừa xem phần giới thiệu và chia sẻ về thư mục WinSxS iTea.vn biên dịch. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về danh bạ của mình, chúc các bạn thành công