Itea.vn Download Phần Mềm - Tài Liệu Học Full - Miễn Phí - Không Quảng Cáo

VGA là gì? Có bao nhiêu loại VGA dành cho máy tính

Khi bạn mua một máy tính hoặc nâng cấp nó, bạn thường xem chất lượng và thông số kỹ thuật của VGA trên máy tính của bạn. Vậy VGA là gì được quan tâm? Và có bao nhiêu loại VGA thì hôm nay iTea.vn sẽ giới thiệu cho các bạn.

VGA là gì?

VGA là từ viết tắt của cụm từ Video Graphic Adapter hay còn được nhiều người gọi là card màn hình.

VGA cũng là một trong những bộ phận quan trọng nhất đối với máy tính. Chịu trách nhiệm xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa như hình ảnh, màu sắc, âm thanh trên màn hình máy tính của người dùng. Đây là thiết bị không thể thiếu cho những ai thích chụp ảnh đẹp, xem phim, chơi game, lướt web, …

Ngoài ra, VGA cũng là yếu tố quyết định đến tốc độ nhanh hay chậm của máy tính. Máy tính VGA giá cao đồng nghĩa với tốc độ nhanh hơn. Điều này cũng tương ứng với chi phí của một máy tính.

Task Manager là gì? Công dụng của trình quản lý tác vụ

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Có bao nhiêu loại VGA?

Hiện nay trên thị trường VGA (Card màn hình) được chia thành hai loại card chính đó là card onboard và card rời. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về các loại thẻ này nhé.

Card VGA tích hợp

Card Onboard (VGA trong mainboard) Đây là một trong những loại card màn hình có sẵn trên bo mạch chủ của bo mạch chủ máy tính. Loại card VGA này thường được sản xuất tích hợp với trung tâm CPU của máy

Thẻ vga tích hợp
Thẻ vga tích hợp

Card Onboard sử dụng được thì phải dựa vào sức mạnh của CPU và RAM được lắp trên máy tính. Nếu nó có sẵn trên máy tính, chi phí thẻ thấp hơn có nghĩa là tốc độ màn hình vẫn còn chậm. Vì vậy loại thẻ vga này phù hợp với những người làm Office, lướt web.

Ngày nay những chiếc card onboard được nhiều nhà sản xuất nâng cấp lên rất nhiều so với trước đây nên bạn có thể sử dụng card VGA onboard để chơi game và chụp ảnh, quay phim. Nhưng có phần không mạnh bằng card rời.

Card VGA rời

Giống như tên gọi Card VGA rời là loại card có tính năng giống như card VGA onboard nhưng được cấu tạo riêng biệt và hoạt động ngoài bo mạch chủ CPU. Card VGA rời thường giúp bạn xử lý những hình ảnh, video phức tạp. Điểm đặc biệt của VGA rời có tản nhiệt riêng và chỉ số xử lý GPU riêng, lúc này nó sẽ không liên quan đến CPU và RAM của máy tính. Vì vậy, thẻ này sẽ mạnh hơn rất nhiều.

Cạc VGA WELL
Cạc VGA WELL

Với khả năng xử lý cao cấp và được tích hợp nhiều bộ phận hơn nên card màn hình rời VGA có giá cao hơn một chút so với thông thường. Đối với những người muốn chơi game mượt mà hoặc tiếp xúc với đồ họa cao thì đây là chiếc card vga phù hợp với bạn.

Làm thế nào để kiểm tra xem máy tính có card đồ họa VGA hay không?

Thông thường máy tính sẽ có card đồ họa, nhưng bạn đã biết thông số kỹ thuật của VGA trên máy tính chưa? Nếu không, vui lòng xem ngày theo các cách sau:

Phương pháp 1: Sử dụng công cụ máy tính

Đầu tiên, mở hộp thoại RUN bằng tổ hợp phím Windows + R

Sau đó nhập dòng dxdiag và chọn OK

Nhập dxdiag
Nhập dxdiag

Sau đó, một cửa sổ bật lên, bây giờ hãy chọn tab hiển thị

Xem thông tin VGA trên máy tính
Xem thông tin VGA trên máy tính

Lưu ý: Thường Card màn hình này sẽ ghi các thông số về tên thương hiệu và dòng VGA rời ngắn gọn trên máy tính

Cách xem card màn hình, Kiểm tra card màn hình rời và tích hợp

Phương pháp 2: Sử dụng công cụ thứ 3

Sử dụng một vài công cụ hoặc phần mềm để kiểm tra các thông số của máy tính như: CPU – Z. Trong các phần mềm này có một tab là Graphic để chứa các thông số của card màn hình hay còn gọi là VGA của máy tính. bạn bè

Trên đây là bài viết VGA là gì? Có những loại VGA nào? đồng ý iTea.vn đã tổng hợp và giới thiệu đến các bạn. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn và hiểu thêm về card đồ họa